Led Driver là gì? Các loại nguồn Led Driver

Mar 07 2019 /Industry news

 Led Driver là gì?

Khác với các loại đèn truyền thống, đèn led có bộ chuyển nguồn dùng để kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED được gọi là Led Driver hay còn được gọi là nguồn LED, hoặc trình điều khiển LED. Led Driver có nhiệm vụ chuyển nguồn điện xoay chiều thành nguồn một chiều.

Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng đèn led trang trí ngày càng cao, bên cạnh việc chú trọng về thẩm mỹ, người tiêu dùng còn quan tâm đến chất lượng, tuổi thọ cao và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, loại đèn led này cần có thiết bị chuyên dụng được gọi là trình Led Driver để hoạt động. Do mạng điện dân dụng ở nước ta có điện áp xoay chiều 220V, do đó đèn led có thể hoạt động được với điện áp này thì cần phải có bộ chuyển nguồn phù hợp - chức năng chính của driver.

led-driver-cosmos

Có những loại nguồn Led Driver nào?

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại led drive đó là: led drive sử dụng điện trở để hạ áp, led drive nguồn dòng sử dụng IC, Led drive dimmable điện áp không đổi và led drive dành đèn đổi màu.

1. Driver sử dụng điện trở để hạ áp:

Đây là dòng led driver xuất hiện sớm nhất và được xem là thô sơ nhất. Driver sử dụng điện trở để hạ áp có công dụng và cách hoạt động là sử dụng điện trở lớn hơn nhằm hạ áp sao cho phù hợp với đầu vào đèn. Tính năng cực kì kém nên hiện nay rất ít người sử dụng. Nhất là các dòng điện hiện đại hiện nay như đèn led âm trần, đèn led lắp nổi,… đã không còn dùng nữa. Chỉ có các dòng đèn giá cực rẻ mới sử dụng loại led driver này.

2. Led Driver dòng:

Đây là dòng led driver sử dụng IC và biến thế để chuyển đổi dòng điện thành dòng phù hợp với yêu cẩu của chip led. So với loại nguồn led thô sơ ở trên thì loại nguồn này vượt trội hơn hẳn. Ưu điểm của bộ nguồn  này là cho dòng cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi. Loại thứ ba là nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn.

3. Led driver Dimmable:

Đây là nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn, có thể nói đây là nguồn đèn led hiện đại nhất và được sử dụng phổ biến trong các dòng đèn led hiện nay. Nó sử dụng chiết áp để thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. Và các loại đèn hiện nay chủ yếu ứng dụng bộ nguồn này.

4. Led driver điện áp không đổi:

Đây là loại nguồn led hoạt động và biến điện áp 220V thông thường chuyển thành một điện áp không đổi một chiều. Loại drive này thông thường có đầu ra 24V hoặc 12V.

Có thể nói đây là một trong những công nghệ ứng dụng phổ biến cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt chi tiết. Loại led drive này có chi phí thấp hơn một số dòng nguồn khác nên giúp hạ chi phí của đèn xuống.

5. Led driver dòng không đổi:

Hoạt động giúp cấp ra một điện áp cố định (Thông thường ở 12VDC hoặc 24VDC).

Led driver điện áp không đổi là một công nghệ ứng dụng phổ biến cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt.

Hơn nữa chi phí của các hệ thống chiếu sáng có thể thấp hơn, đặc biệt là trong các ứng dụng quy mô lớn hơn.

Led Driver loại nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm Led Driver, giá thành và chất lượng cũng khác nhau. Linh kiện Led Driver được yêu cầu hết sức khắc khe, mạch điện của driver cũng được thiết kế rất phức tạp, mỗi loại đèn khác nhau sẽ ứng dụng bộ nguồn khác nhau. Trong khi sử dụng, driver dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tuổi thọ không đồng nhất với đèn led. Chất lượng driver càng tốt thì giá càng cao. Vì vậy việc chọn đơn vị cung cấp đèn led uy tín và led driver chất lượng là điều cần thiết.

Cosmos là một đơn vị chuyên cung cấp dòng đèn led Cosmos cao cấp, các sản phẩm đèn led Cosmos được sử dụng chip Cree được sản xuất tại Mỹ, Driver Cosmos được sản xuất qua quy trình tiên tiến và khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để sản phẩm của Cosmos khi đến tay người tiêu dùng sẽ là những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

led-driver-cosmos

led-driver-cosmos

QUAY LẠI MỤC TIN TỨC

Những tin mới nhất

Get Your FREE Quote

We will contact you within 24 hours.

×